Quá trình giảm án của Phan Sào Nam

Sau khi nhận quyết định của giám đốc TAND cấp cao Hà Nội, Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù và chấp hành án 20 tháng 21 ngày giam còn lại. Phan Sào Nam được giảm án như thế nào? Tại sao lại có sự việc Phan Sào Nam được giảm án? Các bạn cùng tìm hiểu lý do Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù trong bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Phan Sào Nam là ai? 

Trước khi vướng vào vòng lao lý tù tội, Phan Sào Nam được biết đến là một doanh nhân trẻ năng động, đầy tài năng chuyên về mảng game online. Ông tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh tế HCM, sau đó đi du học tại Hàn Quốc và tốt nghiệp bằng thạc sĩ. Phan Sào Nam thông thạo cả hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Hàn. 

Sau khi hoàn thành xong việc học, Phan Sào Nam trở về Việt Nam và đầu quân cho VASC và sau đó được bổ nhiệm làm Phó giám đốc VTC Intecom. Sau đó 2 năm, ông tự lập nên công ty VTC Online và giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị. Vào thời điểm bấy giờ, VTC Online là công ty đứng đầu về công nghệ số, với lợi nhuận khủng lên đến 300% trong 3 năm đầu. 

Phan Sào Nam được giảm án như thế nào?

Theo nhiều thông tin từ các trang báo uy tín, Cựu giám đốc của Công ty cổ phần VTC Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù tiếp tục thi hành bản án của TAND tỉnh Phú Thọ về tội tổ chức đánh bạc. Vậy trước đó, Phan Sào Nam đã được giảm án thời gian là bao nhiêu?

Quá trình giảm án của Phan Sào Nam
Quá trình giảm án của Phan Sào Nam

Phan Sào Nam là nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game bài Rikvip sau đó được đổi tên là Tip.Club từng gây xôn sao dư luận, anh bị kết án 5 năm tù vì tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Ngoài ra, Nam còn bị buộc nộp số tiền hơn 929 tỉ đồng, tịch thu và sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Các số liệu được dựa theo bản án của tòa xét xử năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm bản án có hiệu lực, ngày 29-04-2020, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam tại Quảng Ninh về việc giảm án cho Phan Sào Nam là 19 tháng. Tiếp theo, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh lại chấp nhận tiếp đề nghị của trại giam Quảng Ninh giảm án cho Nam 3 tháng 7 ngày. Do đó, ngày mùng 6 tháng 2 năm 2021, phạm nhân Phan Sào Nam được ra tù.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh là liên tiếp có những quyết định giảm án cho Phan Sào Nam. Trại giam Quảng Ninh tạo điều kiện cho Nam ra tù trước hạn đến 20 tháng (tức 1 năm 8 tháng). 

Tại sao Phan Sào Nam lại được giảm án?

Ngay sau khi nhận được thông tin giảm án cho Phan Sào Nam, Viện kiểm sát cấp cao 1 đã kháng nghị cho và cho rằng, thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh không đủ căn cứ và điều kiện theo pháp luật.

Xem thêm: Doanh nhân Phan Sào Nam – Tổng hợp thông tin chi tiết

Đây là một vụ việc hy hữu khi cơ quan chức năng phát hiện ra sai phạm trong trình thực hiện thủ tục giảm án trước thời hạn đối với đối tượng này. Trong sự việc giảm án, các cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nguyên nhân động cơ của việc sai phạm, trong trường hợp có căn cứ cho thấy sự việc này có sự tác động của một số vấn đề tiêu cực. 

Làm sáng tỏ sự việc Phan Sào Nam được giảm án
Làm sáng tỏ sự việc Phan Sào Nam được giảm án

Các cơ quan chức năng sẽ làm rõ sai phạm từ ai, khâu nào để có căn cứ xác định hành vi, để có hướng giải quyết xử lý vụ việc đúng đắn và công bằng để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Do đó, khi đã điều tra được vụ việc, các ban ngành liên quan, cụ thể ở đây là Ủy ban Kiểm tra trung ương ra thông báo kỷ luật một số cán bộ liên quan. 

Liên quan đến sự việc này đã có 9 tập thể và 29 cá nhân bị xác định là sai phạm. Bao gồm: Hoàng Văn Tiền; Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Thúy Hàng, Nguyễn Trí Chinh, Nguyễn Thúy Hằng, Nguyễn Thị Thu Hiền. Những cái tên này đều là cán bộ làm việc trong TAND tỉnh Quảng Ninh.

Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù

Khi nhận biết được Phan Sào Nam được giảm án, giám đốc của Tòa Án Nhân Dân Cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định hủy hai quyết định đó trước thời hạn. Khi nhận được quyết định trên, phạm nhân đã không bỏ trốn mà gửi thư đến Cục cạch sát quản lý trại giam Bộ Công An và một số cơ quan khác để được hướng dẫn thi hành án.

Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù
Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù

Sau đó, Phan Sào Nam đã tự nguyện quay lại ngồi tù để thi hành án của Công an quận Tây Hồ Hà Nội. Trước khi quay lại trại giam, Phan Sào Nam đã đề nghị luật sư phối hợp với gia đình và các cơ quan ban ngành cùng giải quyết việc bán đất để hoàn thành nghĩa vụ.

Phan Sào Nam tiếp tục thi hành án tại đâu?

Vậy Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù thì anh phải tiếp tục thi hành án tại đâu. Theo như một số thông tin của báo chí đưa ra, Phan Sào Nam được đưa đến một trại giam ở Miền Bắc để chấp hành nghĩa vụ của mình với 20 tháng 21 ngày tù còn lại.

Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù sẽ tiếp tục thi hành án tại nơi nào?
Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù sẽ tiếp tục thi hành án tại nơi nào?

Theo như các luật sư, trong thời hạn Phan Sào Nam thi hành 22 tháng tù giam còn lại, nếu phạm nhân cải tạo tốt vẫn có thể được xem xét ân giảm, đặc xá và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. 

Kết luận

Như vậy, qua bài viết Phan Sào Nam tự nguyện quay lại ngồi tù chắc hẳn bạn đọc đã nắm được thông tin về vụ việc này. Nếu như còn thắc mắc gì về nhân vật Phan Sào Nam, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp. Bạn cũng đừng quên truy cập vào trang web phansaonam.com để đọc được nhiều bài viết hay về nhân vật Phan Sào Nam này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *