Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội hủy quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam

Những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam là ai? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vụ án giảm án tù Phan Sào Nam ngay trong bài viết dưới đây nhé! Chắc chắn các bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn về ông trùm đánh bạc này.

Tìm hiểu về ông trùm Phan Sào Nam

Nhắc đến một trong hai ông trùm khét tiếng trong vụ án cờ bạc nghìn tỷ Rikvip thì không thể không nhắc đến Phan Sào Nam. Người này chính là người cung cấp phần mềm và bản quyền cho cổng game điện tử này. 

Phan Sào Nam là người quê gốc Hà Nội, sinh năm 1979, trước khi vào tù thì Nam đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online. Người này được nhận định là có tài năng về công nghệ, tuy nhiên lại sử dụng kiến thức mình có để vi phạm pháp luật.

Trước khi trở thành chủ tịch của VTC Online, Nam từng tốt nghiệp cử nhân thuộc ngành Quản trị kinh doanh tại ĐH Kinh tế TP. HCM và thạc sĩ cho một trường đại học tại Hàn Quốc.

Vụ giảm án tù Phan Sào Nam như thế nào?

Nếu bạn chưa biết thì Phan Sào Nam (sinh năm 1979) là cựu Chủ tịch của VTC online, Người này là nhân vật chủ chốt trong đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng qua website game bài Rikvip. 

Người này đã bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án 5 năm tù cho hai tội danh là “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” vào tháng 12/2018. Phan Sào Nam sau đó được thi hành án tại trại giam của tỉnh Quảng Ninh.

Phan Sào Nam là nhân vật chủ chốt trong vụ án cờ bạc nghìn tỷ
Phan Sào Nam là nhân vật chủ chốt trong vụ án cờ bạc nghìn tỷ

Vào ngày 29 tháng 04 năm 2020 Phan Sào Nam bất ngờ được tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó người này lại tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và được ra trại vào mùng 6 tháng 2 năm 2021.

Tuy nhiên vào tháng 4 năm 2021 Viện kiểm sát cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị với các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam. Theo đó viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng điều kiện để tha tù cho phạm nhân có mức án từ 5 năm sẽ bao gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù, trong đó có ít nhất 6 tháng hoặc hai quý liền kề đánh giá được xếp loại khá trở lên. 

Tuy nhiên Phan Sào Nam lại chỉ xếp loại khá trong quý 3 của năm 2019 đến quý 4 thì bị xếp loại trung bình. Một yếu tố khác được cho là căn cứ để giảm án cho ông Nam chính là việc ông viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. 

Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội hủy quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam
Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội hủy quyết định giảm án tù cho Phan Sào Nam

Tuy nhiên Viện kiểm sát đã xác minh và phát hiện rằng điều tra viên tại Phú Thọ không biết văn Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú, cũng như không có tài liệu xác định trong khi bị giam Nam đã gửi thư vận động ra ngoài. Ngoài ra Phan Sào Nam vẫn còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo cũng như tự nguyện giao nộp.

Thông qua những yếu tố này, hội đồng xét xử giám đốc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt án tù của tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. 

Đồng thời ra quyết định Phan Sào Nam phải tiếp tục chấp hành phần bản án còn lại. Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội cũng kết luận rằng việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và căn cứ pháp luật.

Những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam là ai?

Trong phiên họp của ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tiêu cực, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – trưởng ban chỉ đạo Trung ương đã trực tiếp yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc giảm chức hành hình phạt tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam. Vậy những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam là ai?

Xem thêm: Mở rộng vụ án Phan Sào Nam điều tra được những gì nữa?

Trước thời điểm đó, vào ngày mùng 9 tháng 9 năm 2021, ủy ban kiểm tra trung ương đã công bố quyết định kỷ luật đối với những cán sự Đảng, bí thư ban cán sự trong nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025. Trong đó có những ủy viên ban cán sự lãnh đạo và cán bộ tòa án nhân dân thuộc tỉnh Quảng Ninh, vì vi phạm những quy định của Đảng và pháp luật nhà nước, vi phạm các quy chế trong cách làm việc.

Những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam là ai?
Những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam là ai?

Vi phạm các nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, cũng như buông lỏng việc lãnh đạo và chỉ đạo khi ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi mà không đủ điều kiện.Vì thế Trung ương cũng đã thi hành kỷ luật và cảnh cáo có các ông bà:

  • Hoàng Văn Tiền giữ chức vụ tỉnh ủy viên, bí thư ban cán sự bí thư Đảng ủy, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.
  • Bà Phạm Thị Hương Giang giữ chức vụ ủy viên ban cán sự thành phố, Chánh án Tòa án nhân dân, phó bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh.
  • Ông Nguyễn Chí Trinh giữ chức vụ ủy ban ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.
  • Bà Nguyễn Thúy Hằng giữ chức vụ Bí thư chi bộ và Chánh Tòa dân sự.
  • Bà Nguyễn Thị Thu Huyền giữ chức vụ phó trưởng phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án Tòa án nhân dân của tỉnh Quảng Ninh.

Với những thông tin được phansaonam.com cung cấp mong rằng bạn đã biết thêm về vụ giảm án cũng như những người phải chịu trách nhiệm khi tha tù Phan Sào Nam. Bạn có biết đến vụ giảm án chấn động này hay không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *