Phạm nhân cần đáp ứng điều kiện nào để được đặc xá

Thứ Trưởng Bộ Công An cho biết Phan Sào Nam không được đặc xá? Lý do gì lại có trường hợp đặc biệt như vậy? Khi có 2.434 phạm nhân năm 2022, trong đó có 8 phạm nhân thuộc phòng chống tham nhũng theo dõi nhưng không hề có tên của Phan Sào Nam. Để tìm hiểu lý do phạm nhân Nam không có trong danh sách, mời bạn đọc bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Phan Sào Nam là ai?

Khi nhắc đến Phan Sào Nam trong vụ đánh bạc nghìn tỷ Rikvip liên quan đến 2 tướng trong ngành công an từng rúng động dư luận một thời thì không ai là không biết. Phan Sào Nam sinh năm 1979, trước khi nổi tiếng là ông trùm trong đường dây đánh bạc, ông từng là CEO của một công ty công nghệ có giá trị hàng ngàn tỷ đồng. 

Khi chưa đầy 30 tuổi, Phan Sào Nam đã đảm nhận nhiều vị trí cao trong các doanh nghiệp. Ông từng tốt nghiệp cử nhân trường ĐH Kinh tế TP.HCM và sau đó theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ tại một trường đại học ở Hàn Quốc. Thời điểm đó, Phan Sào Nam còn là gương mặt quen thuộc xuất hiện nhiều trong các buổi thảo luận về chính sách của ngành công nghệ thông tin, game online,…

Đặc xá phạm nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân, Phan Sào Nam không được đặc xá. Mời quý bạn đọc cùng tìm về đặc xá có nghĩa là gì nhé. Chắc hẳn, vào những ngày lễ lớn, bạn sẽ được nghe trên báo đài và thông tin về việc đặc xá cho các phạm nhân.

Đặc xá phạm nhân là gì?
Đặc xá phạm nhân là gì?

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt các phạm nhân của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định mãn tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, hoặc ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Hoặc các trường hợp đặt biệt đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của Nhà nước không phụ thuộc vào thời điểm quy định.

Phạm nhân cần đáp ứng điều kiện nào để được đặc xá

Người đang chấp hành án tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân, nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá. Để được hưởng đặc xá, phạm nhân cần đáp ứng những điều kiện nào:

Phạm nhân cần đáp ứng điều kiện nào để được đặc xá
Phạm nhân cần đáp ứng điều kiện nào để được đặc xá
 • Phạm nhân có nhiều tiến bộ, cải tạo, ý thức tốt.
 • Đã chấp hành án tù được một thời gian, ít nhất là một phần ba thời gian đối với người đã có thời hạn. Đối với phạm nhân tù chung thân phải chấp nhận án tù ít nhất là 14 năm.
 • Đã chấp hành xong hình phạt tiền và bổ sung án phí.
 • Đã thi hành án xong nghĩa vụ và trả lại toàn bộ tài sản, bồi thường thiệt hại,…
 • Khi đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh và trật tự.
 • Đã lập công lớn trong thời gian thi hành án, có xác nhận của trải giam.
 • Đã lập công lớn với cách mạng theo quy định của pháp luật như người được tặng thưởng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, con của Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng.
 • Người đang mắc bệnh hiểm nghèo, người ốm đau thường xuyên không tự phục vụ bản thân.
 • Người phạm tội dưới 18 tuổi hoặc người từ 70 tuổi trở lên.
 • Người có hoàn cảnh khó khăn.
 • Chị em, phụ nữ đang mang thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
 • Người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt theo quy định của nhà nước, người có khó khăn về nhận thức.

Thông tin về đặc xá phạm nhân của nhà nước trong năm 2022

Sáng 31.08, Văn phòng Chủ tịch nước có phối hợp với Bộ công An, TAND tối cao, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có tổ chức họp báo để đưa ra quyết định công bố đặc xá của Chủ tịch nước. Theo thông tin, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 phạm nhân đang tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và 1 phạm nhân đang được hoãn chấp hành án phạt tù. 

Xem thêm: Thu hồi tài sản Phan Sào Nam trong vụ đường dây nghìn tỉ

Thông tin về đặc xá phạm nhân của nhà nước
Thông tin về đặc xá phạm nhân của nhà nước

Ông Long cũng cho biết, trong số 2.000 phạm nhân được đặc xá, có đến 8 phạm nhân thuộc các vụ án phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tuy nhiên, trong danh sách này Phan Sào Nam không được đặc xá.

Khác với những lần đặc xá trước, các quy định đặc xá cho phạm nhân lần này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện. Do đó, số người được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần trước. Trong khi đó, Thứ Trưởng Bộ công An cho biết, tổng số tiền mà những người được đặc xá lần này đã thực hiện thiệt hại, nộp án phí và trả lại tài sản là 67 tỷ đồng. 

Lý do Phan Sào Nam không được đặc xá trong năm 2022

Với trường hợp Phan Sào Nam trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ trên mạng được báo chí đặt câu hỏi, Ông Long khẳng định, phạm nhân Phan Sào Nam không được đặc xá trong lần này. Vậy tại sao Phan Sào Nam đã có những biểu hiện tốt trong thi hành án nhưng Phan Sào Nam không được đặc xá?

Lý do tại sao Phan Sào Nam không được đặc xá trong năm 2022
Lý do tại sao Phan Sào Nam không được đặc xá trong năm 2022

Tại họp báo, Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã cho biết, việc đặc xá cho phạm nhân không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay người Ngoại Quốc. Nếu phạm nhân có đủ điều kiện theo quy định thì sẽ được pháp luật xét đặc xá.

Đặc xá là sự ghi nhận kết quả cải tạo tốt, chấp hành các nội quy, quy định của phạm nhân. Trường hợp Phan Sào Nam không được đặc xá vì trường hợp này đang được các cơ quan tố tụng thụ lý để xử lý trường hợp này, khi có kết quả sẽ thông báo rõ ràng, công khai với dư luận.

Kết luận

Như vậy, bài viết Phan Sào Nam không được đặc xá đã mang đến cho quý bạn đọc một số thông tin về phạm nhân này. Nếu như bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì về Phan Sào Nam hãy để lại bình luận dưới bài viết sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng nhất. Đừng quên theo dõi trang web phansaonam.com để đọc nhiều bài viết hay về Phan Sào Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *