Một số sai phạm trong vụ việc Phan Sào Nam ra tù sớm

Vào năm 2021, thời điểm Phan Sào Nam ra tù nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của người dân cũng như giới báo chí Việt Nam. Nhiều người cho rằng việc Phan Sào Nam ra tù trước thời hạn chính là bởi sự ưu ái của lãnh đạo nào đó. Để làm rõ thông tin trên, các bạn hãy cùng tham khảo những thông tin được chúng tôi cập nhật, tổng hợp lại toàn cảnh Phan Sào Nam ra tù.

Phan Sào Nam là ai?

Phan Sào Nam sinh năm 1979, quê tại Hà Nội. Trước đây ông được nhiều người biết đến là một doanh nhân trẻ năng động, tài năng khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Công ty VTC Online – công ty công nghệ nổi tiếng ở thời điểm năm 2007, 2008. 

Từ khi đi học, Phan Sào Nam học rất giỏi, ông tốt nghiệp Cử nhân của trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh ngành Quản Trị Kinh Doanh. Sau đó ông tiếp tục đi du học tại Hàn Quốc theo ngành Kinh doanh công nghệ trường ĐH Thông tin liên lạc Hàn Quốc.

Thông tin tổng quan vụ việc Phan Sào Nam ra tù trước thời hạn

Trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua cổng game bài Rikvip/Tip.Club được đưa ra xét xử vào năm 2019, Phan Sào Nam là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm, chú  nhất tại thời điểm đó.

Phan Sào Nam theo quyết định của tòa phúc thẩm bị kết án 5 năm tù (về tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền). Bên cạnh đó, Phan Sào Nam còn phải thực hiện việc nộp lại số gồm hơn 929 tỷ đồng, tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm khi bản án sơ thẩm của hiệu lực, TAND tỉnh Quảng Ninh lại đưa ra quyết định chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh. Theo đó cho phép giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Phan Sào Nam để Phan Sào Nam ra tù.

Thông tin tổng quan vụ việc Phan Sào Nam ra từ trước thời hạn
Thông tin tổng quan vụ việc Phan Sào Nam ra tù trước thời hạn

Đầu tiên là giảm 19 tháng, sau gần 1 năm sau tiếp tục giảm hết thời gian còn lại là 3 tháng 07 ngày. Như vậy, Phan Sào Nam chính thức ra tù vào ngày 06 tháng 02 năm 2021, tức là ra tù trước thời hạn là 22 tháng.

Sau khi Phan Sào Nam ra tù, phía Viện Kiểm Sát cấp cao đã đưa ra 1 kháng nghị liên quan đến quyết định giảm thời hạn ngồi tù của Phan Sào Nam. Theo đó, việc giảm thời gian chấp hành án phạt của phạm nhân Nam là không hợp lý, đồng thời không có đủ điều kiện, căn cứ theo pháp luật.

Chính vì vậy ngay lập tức Viện Kiểm Sát tối ca đã đề nghị phía TAND cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử liên quan đến những quyết định giảm thời gian chấp hành án phạt cho Phan Sào Nam từ phía TAND tỉnh Quảng Ninh.

Tại sao quyết định Phan Sào Nam ra tù trước thời hạn là không đúng?

Thời điểm Phan Sào Nam được quyết định giảm án tù và ra tù trước thời hạn lại một lần nữa gây xôn dư luận khi nhiều ý kiến cho rằng đây là quyết định không đúng, không hợp lý. Một số lý do chính khiến phía Viện Kiểm Sát và nhiều người khác khẳng định như vậy có thể kể đến như sau.

Phan Sào Nam ra tù sớm không hợp với quy định pháp luật

Tại thời điểm Phan Sào Nam được ra tù trước thời hạn, phía Viện Kiểm Sát Nhân Dân cấp cao Hà Nội đã cho rằng Phan Sào Nam không hề có lập công trạng gì để đủ điều kiện ra tù trước thời hạn cũng như đảm bảo việc ra tù của Phan Sào Nam hợp quy định của pháp luật.

Xem thêm: Phan Sào Nam được ra tù trước hạn ở vụ án đánh bạc Rikvip

Theo đó, khi Phan Sào Nam ra tù, phạm nhân Nam chỉ chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù, bên cạnh đó xếp hạng quý 3/2019 loại khá, quý 4/2019 loại trung bình. Trong khi quy định phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm phải xếp hạng loại khá trở lên để có thể đảm bảo ra tù đúng theo quy định pháp luật.

Phan Sào Nam ra tù sớm không hợp với quy định pháp luật
Phan Sào Nam ra tù sớm không hợp với quy định pháp luật

Phan Sào Nam không lập công trạng gì

Bên cạnh việc Phan Sào Nam ra tù sớm do đạt thang xếp loại thi đua, trong quyết định giảm án của Phan Sào Nam còn xếp đây là trường hợp do phạm nhân Nam đã “lập công” nên được giảm án tù. Cụ thể, trường hợp “lập công” của Phan Sào Nam được cho là khi viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên vận động về nước đầu thú.

Tuy nhiên trong thực tế, theo kết quả xác minh, phía Viện Kiểm Sát đã xác định được rằng hoàn toàn không có việc Phan Sào Nam viết thư tới đối tượng Lê Văn Kiên để vận động về thú đầu nước. Bên cạnh đó cũng không có bằng chứng rõ ràng cho hành động này của Phan Sào Nam. Vì vậy Phan Sào Nam rõ ràng không có lập công trạng gì để được giảm án tù giam.

Phan Sào Nam không tích cực khắc phục hậu quả

Lý do thứ ba khiến cho quyết định ra tù trước thời hạn của Phan Sào Nam không đúng theo quy định pháp luật đó chính là việc Phan Sào Nam đã không tích cực khắc phục hậu quả. Theo đó tại thời điểm ra quyết định giảm án tù, Phan Sào Nam vẫn còn phải thi hành hơn 160 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, trong việc trại giam Quảng Ninh xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Nam dựa vào hoàn cảnh kinh tế gia đình “đặc biệt khó khăn”. Tuy nhiên trong thực tế đã xác minh được rằng gia đình Phạm Sào Nam hoàn toàn không hề khó khăn, do đó không phải là lý do để không thể khắc phục hậu quả.

Một số sai phạm trong vụ việc Phan Sào Nam ra tù sớm

Theo những lý do trên trong bản kháng nghị của Viện Kiểm Sát Nhân Dân cấp cao, phía Tòa Án Nhân Dân Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng nghị. Chính vì vậy đưa ra quyết định hủy giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh. Như vậy Phạm Sào Nam sẽ phải quay trở lại tù và tiếp tục chấp hành án phạt tù còn lại của mình.

Ngay sau đó rất nhiều những sai phạm của các tổ chức, cá nhân trong vụ việc Phan Sào Nam được giảm thời hạn phạt tù, cho phép ra tù sớm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra. Theo đó những cơ quan, tổ chức có hành vi sai phạm bao gồm:

  • Ông Hoàng Văn Tiền – Chánh án Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh (Kỷ luật cảnh cáo)
  • Bà Phạm Thị Hương Giang, ông Nguyễn Trí Chinh – 2 Phó chánh án Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh (Kỷ luật cảnh cáo)
  • Bà Nguyễn Thúy Hằng – Chánh tòa Dân sự (Kỷ luật cảnh cáo)
  • Bà Nguyễn Thu Hiền Phó phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án (Kỷ luật cảnh cáo)
Một số sai phạm trong vụ việc Phan Sào Nam ra tù sớm
Một số sai phạm trong vụ việc Phan Sào Nam ra tù sớm

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm Tra tỉnh Phú Thọ cũng đã phát hiện ra những sai phạm của đại tá Đào Văn Lý (Trưởng phòng, Phó thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh này) và thượng tá Hoàng Phương Nam (Trưởng công an huyện Hạ Hòa, nguyên Phó phòng, Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra). Vì vậy đưa ra quyết định cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với hai đồng chí trên.

Đối với đại tá Nguyễn Văn Trường (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ); thượng tá Thạch Văn Thắng (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám thị Trại tạm giam) phía Ủy ban Kiểm Tra tỉnh Phú Thọ cũng đưa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất của phansaonam.com về vụ việc Phan Sào Nam ra tù sớm trước thời hạn gây rúng động dư luận trong khoảng thời gian trước đây. Rõ ràng trong vụ việc này đã có ưu ái cũng như sai phạm của rất nhiều cán bộ dẫn đến việc “hoàng tử bóng đêm Phan Sào Nam” được ưu ái, khoan hồng nhiều đến thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *